Chính sách giảm 2% thuế GTGT từ 01/01/2024

Ngày 01/01/2024 đánh dấu sự khởi đầu của một chính sách thuế mới với việc giảm 2% thuế GTGT theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ban hành ngày 28/12/2023 được áp dụng vào 6 tháng đầu năm 2024. Đây là một bước đột phá quan trọng với mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế và cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân cũng như doanh nghiệp.

Các đối tượng được áp dụng giảm thuế GTGT

Các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% được giảm thuế GTGT, ngoại trừ các nhóm dịch vụ và hàng hóa sau:

  • Ngân hàng và các hoạt động tài chính, chứng khoán, viễn thông, than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn.
  • Những dịch vụ và sản phẩm hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
  • Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

Quy định và thủ tục thực hiện

  • Khi bán hàng hóa và dịch vụ có thuế suất khác nhau, doanh nghiệp cần phải chi tiết ghi rõ thuế suất tương ứng của từng mặt hàng, dịch vụ trên hóa đơn GTGT.
  • Để tuân thủ quy định, doanh nghiệp cần thực hiện việc kê khai hàng hóa, dịch vụ theo Mẫu số 01 trong Phụ lục IV, đi kèm với Nghị định số 94/2023/NĐ-CP về tờ khai thuế GTGT.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện nộp thuế GTGT đúng kỳ hạn theo tháng hoặc quý, phù hợp với đối tượng kê khai thuế GTGT theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế 2024

Đối với trường hợp kê khai và nộp thuế theo tháng: Thời gian chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.Đối với trường hợp kê khai và nộp thuế theo quý: Thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ.

Lợi ích của chính sách giảm 2% thuế GTGT

Tác động đến nền kinh tế:

Giảm thuế GTGT sẽ đóng góp vào việc cắt giảm giá thành của hàng hóa và dịch vụ, kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo ra thêm cơ hội việc làm cho người lao động. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định kinh tế tổng thể và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong năm 2024.

Tác động đến người dân và doanh nghiệp:

Đối với người dân: Việc giảm thuế GTGT cho hàng hóa và dịch vụ chịu thuế suất 10% không chỉ giúp giảm giá bán mà còn đem lại lợi ích trực tiếp cho người tiêu dùng. Chính sách này hỗ trợ giảm chi phí tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ, góp phần cải thiện đời sống của người dân thông qua việc giảm trực tiếp các khoản phí.

Đối với doanh nghiệp: Chính sách giảm thuế GTGT áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 10% sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho họ. Việc cắt giảm thuế GTGT đóng vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí sản xuất, làm giảm giá thành sản phẩm. Điều này không chỉ thúc đẩy khả năng tái tạo và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh mà còn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tăng cường hoạt động kinh doanh của mình.

Kết luận

Chính sách giảm 2% thuế GTGT đang có tác động tích cực đến cả người dân và doanh nghiệp. Đối với người tiêu dùng, việc này giúp giảm giá bán hàng hóa và dịch vụ, giảm chi phí tiêu dùng và cải thiện đời sống hàng ngày. Còn đối với doanh nghiệp, chính sách này mang lại lợi ích lớn khi giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh và khả năng mở rộng kinh doanh. Tác động tích cực này đồng thời có thể giúp kích thích hoạt động kinh tế tổng thể và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *